Hồng táo là quả phơi hay sấy khô của cây táo tàu. Hồng táo có màu
đỏ để phân biệt với loại táo màu đen gọi là đại táo. Trong Thần nông
bản thảo kinh nói: “Cửu phục khinh thân diên niên”, có nghĩa là ăn táo
nhiều làm cho cơ thể thanh thoát, khỏe mạnh sống lâu. Dưới đây xin giới
thiệu một số bài thuốc, món ăn có sử dụng hồng táo.
>>>>ama cong
Hồng táo hầm thịt thỏ: hồng táo 15 quả, thịt thỏ
200g. Cho hồng táo, thịt thỏ vào nồi hầm chín, cũng có thể cho vào nồi
đất hầm nhừ, cho gia vị vừa đủ rồi ăn. Tác dụng: bổ khí dưỡng huyết,
thích hợp với người mắc bệnh ban xuất huyết chảy máu.
Hồng táo hầm thịt thỏ.
Cháo dưỡng tâm: nhân sâm 10g, hồng táo 10 quả, mạch
đông 10g, gạo nếp 100g, phục thần 10g, đường đen vừa đủ. Cho sâm, táo,
mạch đông, phục thần vào nồi nấu lấy nước, cho gạo nếp vào nấu thành
cháo sau đó cho lượng đường đen vừa đủ là được. Tác dụng: dưỡng huyết bổ
tim, thích hợp với người bị suy lao do tâm huyết hư.
Cháo đan sâm: đan sâm 30g, gạo nếp 50g, hồng táo 3 quả, đường đỏ 50g.
Đan sâm cho nước vào nấu canh, chắt bã sau đó cho gạo nếp, hồng táo và
đường đem nấu thành cháo, ăn nóng hoặc ấm, ngày 2 lần, 1 liệu trình là
10 ngày, cách 3 ngày lại uống. Tác dụng: hoạt huyết khứ ứ, phù hợp với
người bị bệnh mạch vành.
Hồng táo lạc nhân: hồng táo 50g, lạc nhân 100g, đường cát đỏ 50g. Rửa
sạch hồng táo, ngâm bằng nước ấm; lạc nhân luộc qua một chút, để nguội
bóc vỏ; cho hồng táo và vỏ lạc vào nồi nấu, cho thêm ít nước lạnh, đun
nhỏ lửa khoảng 30 phút, vớt vỏ lạc nhân ra, cho đường cát đỏ vào, đợi
đường tan hết là được. Tác dụng: bổ tỳ sinh huyết, phù hợp với người bị
thiếu máu do thiếu sắt.
Hồng táo xào hạt dẻ, thịt gà: hồng táo 15 quả, hạt dẻ 150g, gà 1 con.
Gà làm sạch, thái gà thành miếng xào lửa to, cho thêm ít gia vị và nước
đun đến khi gà chín cho hồng táo, hạt dẻ vào om nhừ rồi ăn. Tác dụng:
bổ tỳ thận, phù hợp với người khí suy do huyết áp thấp.
Lương y Hoài Vũ
0 nhận xét:
Đăng nhận xét