Trứng là loại thực phẩm rất quen thuộc
và bổ dưỡng trong những bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để quyết định loại
trứng nào thích hợp với bản thân và gia đình thì không phải ai cũng
biết?
>>>>ama cong
Trứng gà
Trứng gà
Trứng gà là loại trứng phổ biến nhất và
cũng là loại trứng được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Trứng gà là
nguồn dinh dưỡng quý giá với sức khỏe, cung cấp cho cơ thể một lượng lớn
phôtpho, kẽm và kali. Ngoài ra trứng gà còn chứa nhiều canxi, sunful và
các loại vitamin đa dạng như vitamin A, D, E, B1, B2 và rất dồi dào
vitamin D.
Trong một quả trứng gà có kích cỡ trung
bình có chứa đến 65 đơn vị calo tồn tại dưới dạng protein và chất béo
triglycerin (có chứa 5,5g protein và 44g chất béo). Đặc biệt trong một
quả trứng gà cũng có chứa tới 8 loại amino axít cơ bản cần thiết cho sức
khỏe.
Trứng vịt
Một quả trứng vịt thường có chứa gần 130
đơn vị calo, lượng calo này trong trứng vịt gấp đôi lượng calo trong
trứng gà, tuy nhiên kích thích trung bình của một quả trứng vịt thường
gấp 30% so với trứng gà. Hơn thế nữa, trong trứng vịt có chứa 9g protein
và 9,7g chất béo triglyceride, cũng như hàm lượng canxi và kali như ở
trong trứng gà.
Trong 100g trứng vịt sẽ cung cấp cho cơ
thể khoảng 185 đơn vị calo, trong khi đó ở trứng gà thì con số này là
149 đơn vị calo. Hàm lượng tinh bột ở trứng gà và trứng vịt tương đương
nhau, còn hàm lượng protein ở trứng vịt sẽ cao hơn trứng gà. Những thành
phần khoáng chất ở trứng vịt và trứng gà tương đương nhau. Trong 100g
trứng vịt sẽ có chứa 3,68g chất béo bão hòa so với con số này ở trứng gà
là 3,1g. Chất béo không bão hòa ở trứng vịt nhiều hơn với trứng gà là
50%.
>>>>ama kong
Các amino axít trong hai loại trứng này
tương tự nhau nhưng ở trứng vịt có chứa nhiều hơn về số lượng. Thành
phần cholesterol ở trứng gà ít hơn trứng vịt, nếu trong 100g trứng vịt
có chứa 884 miligam cholesterol thì ở trứng gà con số này là 425
miligam. Điều này lý giải vì sao những người có tiền sử mắc bệnh tim
mạch nên hạn chế ăn trứng vịt hoặc tiết chế nó trong chế độ ăn uống.
Trứng cút
So với trứng gà và trứng vịt thì trứng
cút có kích cỡ nhỏ hơn nhiều. Thường thì một quả trứng cút chỉ nặng có
khoảng 8,5g. Tuy nhiên trứng cút lại giàu dưỡng chất nhất so với trứng
gà và trứng vịt. Một quả trứng cút có chứa đến 14 đơn vị calo, 1,2g
protein và 1g chất béo. Bên cạnh đó, trong trứng cút còn có chứa những
loại amino axít, khoáng chất, vitamin tương tự như trứng gà và trứng
vịt.
Trứng chim cút so với trứng gà thì ít có
khả năng gây dị ứng hơn vì thế với trẻ dưới 6 tuổi (là đối tượng dễ có
nguy cơ bị dị ứng thực phẩm) nên lựa chọn trứng cút thay cho trứng gà.
Các bậc cha mẹ có thể cho bé ăn khoảng 3 - 4 quả trứng cút mỗi ngày mà
không lo bé bị dị ứng. Hơn thế nữa, trứng cút còn rất có lợi trong quá
trình phát triển trí não của bé.
Tuy nhiên, những người già, người mắc
tăng huyết áp, người dễ có nguy cơ bị tim mạch hay người có hàm lượng
cholesterol trong máu cao nên hạn chế ăn trứng cút vì trong thành phần
của trứng cút có chứa một lượng lớn cholesterol.
Theo - Tài liệu của Viện Dinh dưỡng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét