Tổ chức Y tế
Thế giới WHO vừa công bố danh sách các loại thịt có nguy cơ gây ung thư
cao gồm các loại thịt đã qua chế biến như thịt hun khói
>>> ama kong
Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC thuộc WHO, những người ăn 100gr thịt đỏ mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư 17%
WHO vừa cho biết các loại thịt có nguy
cơ gây ung thư cao đó là thịt đã qua chế biến như thịt hun khói, giăm
bông, xúc xích và kể cả các loại thịt đỏ chưa qua chế biến cũng mang
nguy cơ tương tự.
Đó là kết quả của nghiên cứu kéo dài 22
của các nhà khoa học thuộc Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC (The
International Agency for Research on Cancer) của WHO. Họ phân tích hơn
800 nghiên cứu tại nhiều châu lục, cho thấy thịt chế biến có chứa các
chất gây tổn thương ADN khiến người ăn dù chỉ tiêu thụ 1 lượng nhỏ cũng
làm tăng nguy cơ bị ung thư. Cách chế biến thịt như hun khói, ướp muối,
tăng mùi vị hoặc cho chất bảo quản cũng sản sinh thêm những chất gây ung
thư trong thịt chế biến.
Trong nghiên cứu này các nhà khoa học
cho rằng những người ăn 100gr thịt đỏ mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư
17% và những ai ăn 50gr thịt đã qua chế biến một ngày sẽ dễ có nguy cơ
mắc ung thư 18%.
Người ăn nhiều thịt đỏ, thịt đã qua chế
biến thường đồng thời không ăn nhiều rau xanh và hoa quả, loại thực phẩm
tự nhiên chứa nhiều chất chống ô-xy hóa, dưỡng chất thực vật có lợi cho
sức khỏe tối ưu, nên nguy cơ mắc bệnh ung thư càng nghiêm trọng hơn.
Nếu cộng thêm hút thuốc lá nữa thì tăng nguy cơ ung thư tăng gấp nhiều
lần.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét