Cà chua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nên cho cà chua vào thực đơn ăn uống của mình bạn nhé
>>> ama kong
Các
chất có trong cà chua như vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate,
thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chất cần thiết
để duy trì một sức khỏe tốt.
Cải thiện thị lực. Cà
chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh
quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Vitamin A của cà
chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có
thể dẫn đến mù mắt. Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy
tinh thể. Trong cà chua còn có các chất chống oxy hóa như lycopene,
lutein và zeaxanthin .
Phòng chống ung thư. Ăn
nhiều cà chua có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua
cũng có thể giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư khác như dạ dày, phổi,
cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, đại tràng, thực quản, và ung thư
buồng trứng nhờ các chất chống ôxy hóa, đặc biệt là nhờ vào
hàm lượng lycopene rất cao có trong cà chua. Tác dụng phòng
chống ung thư của cà chua hốt hơn nhiều khi nấu loại quả này với
dầu ô liu.
Làm sáng da. Cà
chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ da khỏi ánh nắng
mặt trời và làm cho làn da của bạn ít nhạy cảm với tia cực tím, một
trong những nguyên nhân gây ra nếp nhăn ở da. Chà bột cà chua lên làn
da thô ráp của bạn giúp se lỗ chân lông, tái tạo và làm săn da
mặt.
Giảm lượng đường trong máu. Cà
chua chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong
máu. Một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống
ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận- những cơ quan
hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Cà chua còn chứa crom và
chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Thúc đẩy giấc ngủ ngon. Với
nguồn vitamin C và lycopene dồi dào có thể giúp bạn ngủ ngon
hơn. Vì vậy, nếu bạn khó ngủ, hãy bổ sung thêm cà chua vào chế độ ăn
hàng ngày của bạn bằng 1 bát súp hoặc sinh tố cà chua.
Chữa các bệnh mãn tính. Nhờ
các chất chống viêm như carotenoid và bioflavonoid, cà chua có thể làm
giảm cơn đau mãn tính. Một chương trình nghiên cứu chỉ ra rằng uống một
ly nước ép cà chua mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ TNF-alpha trong
máu, một sát thủ gây viêm. Cà chua rất tốt cho những người bị
bệnh tim mạch và Alzheimer.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét