Cholesterol
xấu trong máu tăng dẫn tới xơ vữa động mạch, đột quỵ…để phòng và cải
thiện cholesterol cao cần ăn uống khoa học và chế độ luyện tập phù hợp
Trà xanh. Trà
xanh rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là catechins – đã được chứng
minh trong các nghiên cứu lâm sàng không chỉ làm giảm cholesterol mà còn
giúp giảm mỡ cơ thể.
Cam. Trong
cam chứa pectin, loại chất xơ giúp giảm cholesterol. Ngoài ra trong cam
còn chứa nhiều Kali giúp hạ huyết áp bằng cách bù đắp lượng muối.
Cá nhiều dầu. Các
loại cá như cá hồi chứa ít chất béo bão hòa và nhiều chất omega-3, loại
chất béo rất tốt cho tim mạch. Omega-3 giúp giảm viêm và làm nồng độ
triglyceride thấp hơn.
Quả lựu. Chất
chống oxy hóa chống lại quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa của LDL là
chất béo bắt đầu tích tụ thành mảng bám trong các động mạch. Các chất
chống oxy hóa polyphenol trong quả lựu không chỉ giúp ngăn chặn mảng bám
hình thành mà còn giúp loại bỏ những mảng bám đã được hình thành.
Dầu ôliu. Dầu
ô liu có đặc tính chống oxy hóa và là nguồn MUFAs có ích. Các chuyên
gia dinh dưỡng khuyên dùng hai muỗng canh dầu ôliu mỗi ngày. Dầu ôliu có
thể được thêm vào chế độ ăn uống thông qua món salad hoặc thay thế cho
bơ hoặc bơ thực vật.
Các loại hạt. Quả
óc chó, hạnh nhân và hạt lanh cũng chứa axit béo omega-3 và có nhiều
lợi ích sức khỏe. Không những giúp giảm viêm, các loại hạt có thể giúp
bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
loại 2. Tiêu thụ khoảng 28 gram hạt giống ít nhất năm lần một tuần để
đạt lợi ích tối đa.
Cải xoăn. Cải
xoăn là một siêu thực phẩm có lợi cho tim. Nó có chất chống oxy hóa,
chất xơ và omega-3, đều tốt cho việc giảm cholesterol. Cải xoăn cũng
chứa glucoraphanin, giúp ngăn ngừa mảng bám tích tụ trên thành động
mạch.
Yến mạch và thực phẩm giàu chất xơ. Chất
xơ hòa tan được tìm thấy trong bột yến mạch, đậu và mận giúp làm giảm
lượng cholesterol được hấp thu vào máu. Chỉ cần 1,5 chén bột yến mạch
cho bữa ăn sáng là đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu chất xơ hàng ngày trong chế
độ ăn uống.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét