Theo
thống kê tại một số bệnh viên, cứ 2 người cao tuổi thì lại có 1 người
bị suy dinh dưỡng, bổ sung dinh dưỡng hợp lý sẽ giảm 50% nguy cơ tử vong
khi mắc các bệnh tim, phổi…
Thống kê tại 78 cơ sở y tế lớn tại Mỹ
thì cứ 2 người cao tuổi là có một người bị suy dinh dưỡng khi nhập
viện. Nhiều người không biết mình bị suy dinh dưỡng bởi cân nặng vẫn
bình thường, thậm chí bị dư cân song lại có ít cơ hoặc nạc. Việc
mất đi cơ bắp, sức mạnh và năng lượng có thể làm trầm trọng hơn tình
trạng ở bệnh nhân suy dinh dưỡng và những người có vấn đề về sức
khỏe, như bị bệnh tim hay viêm phổi.
Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác
nhau, nhưng vì khả năng hấp thu và sức ăn cũng giảm đi theo tuổi tác
khiến người lớn tuổi dễ gặp phải vấn đề suy dinh dưỡng.
Nhiều người coi thường sự thiết yếu
dinh dưỡng trong việc phục hồi bệnh tật. Đây là một yếu tố chủ chốt
không thể chối cãi. Suy dinh dưỡng làm suy giảm sức khỏe, tăng tỷ lệ
biến chứng, tái nhập viện và tử vong ở người bệnh.
Nghiên cứu cũng cho thấy việc bổ sung
dinh dưỡng hợp lý góp phần giảm 50% tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân lớn
tuổi mắc bệnh tim và phổi trong vòng 90 ngày sau khi xuất viện. Theo các
chuyên gia, cần thay đổi tiêu chuẩn và xem dinh dưỡng là một phần của
chăm sóc sức khỏe, tương tự như chủng ngừa cúm hay aspirin. Có như vậy
mới góp phần hỗ trợ tốt cho người cao tuổi vốn đã có hay đang đối mặt
với nguy cơ suy dinh dưỡng và các bệnh mãn tính khác.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét