Người
bị tiểu đường nên ăn uống như thế nào? Người bệnh tiểu đường cần chú
trọng vấn đề dinh dưỡng hàng ngày để ổn định sức khỏe phòng tránh những
biến chứng
>>> ama kong
Rau xanh.
Chế độ ăn uống tốt bao gồm nhiều loại rau xanh ví dụ bông cải xanh,
măng tây, rau chân vịt (rau bina), cải bắp và súp lơ. Bông cải xanh rất
giàu crôm, có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết. Ăn súp lơ
xanh giúp cơ thể hoạt hoá các enzim tiêu diệt các tế bào bất thường,
giúp giảm nguy cơ các biến chứng bệnh tiểu đường.
Tỏi và hành.
Tỏi và hành là hai loại thực phẩm giúp giảm lượng cholesterol trong cơ
thể. Hai loại này chứa chất chống ôxy hóa và chống viêm nhiễm, cảm cúm.
Ăn tỏi và hành hằng ngày rất tốt cho sức khỏe.
Thịt cá tươi sống.
Thịt cá hồi và cá mòi chứa một lượng lớn dầu omega-3 tốt cho sự phát
triển của trí não và cho đôi mắt sáng. Axit béo omega-3 còn là hợp chất
có lợi cho những bệnh nhân tiểu đường loại 2 bởi nó giúp kích thích tế
bào nhạy cảm hơn với insulin. Bên cạnh đó, tôm, sò điệp cũng là thực
phẩm tươi sống tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Rong biển.
Rong biển là loại thức ăn rất phổ biến ở nước Nhật. Hàm lượng viramin
và khoáng chất trong rong biển là rất cao. Chiết xuất polyphenol được
dùng thử nghiệm trong việc ức các enzyme tiêu hóa góp phần điều hòa
lượng đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Trà xanh.
Một cốc trà xanh sau bữa ăn giúp ta giảm đáng kể lượng đường và tiêu đi
lượng mỡ thừa trong máu. Bên cạnh đó trà xanh chứa nhiều chất chống
oxy hóa, chống viêm.
Đậu nành.
Đậu được xếp vào loại thực đơn rất tốt cho bệnh tiểu đường. Theo nghiên
cứu đậu nành giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ
mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
Các loại hạt.
Một số loại hạt có chứa nhiều vitamin như hạnh nhân, quả óc chó,quả hồ
đào. Mỗi ngày 10 đến 12 quả này giúp bạn phòng tránh tiểu đường. Trong
quả hạnh nhân chứa nhiều axit omega-3, omega-6, canxi, kẽm, ma-giê giúp
bạn duy trì ổn định đường huyết, làm tăng độ nhạy insulin của tế bào,
giảm nguy cơ gây các biến chứng nguy hiểm.
Ngũ cốc nguyên chất.
Ngũ cốc là thực phẩm rất thân thiện với bệnh nhân tiểu đường do chứa
nhiều chất xơ. Các loại ngũ cốc nguyên chất như bột yến mạch, gạo nâu,
lúa mạch và bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên chất vẫn giữ lại được những
chất cám. Ngũ cốc nguyên chất chứa nhiều chất xơ, chất chống ôxy hóa và
chất dinh dưỡng khác giúp giảm cholesterol, lượng đường trong máu cũng
như cải thiện chức năng mạch máu.
Một số loại hoa quả.
Táo,lê là những loại trái cây ít đường, nhiều chất xơ. Một đến hai quả
mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, việt quất, cherry,
quả mâm xôi, đều chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thật vậy, do chứa nhiều
chất xơ và chất chống oxy hóa polyphenol những loại quả này là lựa chọn
tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét