Nhiều
người cho rằng gạo lứt có hàm lượng dinh dưỡng không kém gì gạo trắng
thông thường. Bạn đã biết giá trị dinh dưỡng và lợi ích của gạo lức
chưa?
>>> ama kong
Gạo lứt tốt hơn cho bạn so
với gạo trắng, đây là điều mà ai cũng biết. Đa số người tiêu dùng thường
chọn gạo trắng hơn gạo lứt vì sự khác biệt bên ngoài. Trong khi thực sự
gạo trắng ăn ngon hơn gạo lứt, mặc dù không có nghĩa đó là sự thay thế
có lợi cho sức khỏe hơn.
Gạo trắng đã trải qua quá
trình tinh chế. Gạo lứt, không giống như gạo trắng, vẫn có vỏ bên ngoài
và cám cung cấp “sự trọn vẹn tự nhiên” với hạt ngũ cốc và rất giàu
protein, thiamin, canxi, magiê, chất xơ và kali.
Đối với những người đang cố
gắng để giảm cân hoặc những người mắc bệnh đái tháo đường, gạo lứt có
thể chứng minh có lợi cho sức khỏe do có chỉ số đường huyết thấp và ít
gây đề kháng insulin.
Gạo lứt giàu dinh dưỡng. Gạo lứt rất giàu selen làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh phổ biến như ung thư, bệnh tim và viêm khớp.
Hàm lượng Mangan cao trong
gạo lứt: Một chén gạo lứt cung cấp 80% nhu cầu mangan hàng ngày. Mangan
giúp tổng hợp các chất béo cơ thể. Mangan cũng có lợi cho hệ thống thần
kinh và sinh sản của chúng ta.
Gạo lứt giàu dầu tự nhiên: Dầu tự nhiên có lợi cho cơ thể như các chất béo lành mạnh giúp bình thường hóa nồng độ cholesterol.
Gạo lứt giảm cân. Các
hàm lượng chất xơ của gạo lứt giúp chức năng ruột hoạt động tốt hơn, vì
nó làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn nhiều. Gạo lứt là sự bổ sung hoàn hảo
cho chế độ ăn uống hàng ngày cho những người tìm kiếm hoạt động đều đặn
của ruột.
Giảm cholesterol máu. Do
không bị mất “tính trọn vẹn” của gạo thông qua quá trình tinh chế. Gạo
lứt nguyên hạt được chứng minh là làm giảm sự tích tụ các mảng bám động
mạch và giảm nguy cơ bệnh tim và cholesterol máu cao.
Giàu chất chống oxy hóa. Đây
là là một trong những bí mật được giữ kín nhất về gạo lứt. Thường kết
hợp các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa với quả việt quất, dâu
tây và các loại trái cây khác và các loại rau. Khả năng chống oxy hóa
của gạo lứt phải xếp vào hạng siêu sao.
Giàu chất xơ. Gạo
lứt có nhiều chất xơ và được xếp vào tốp đầu của danh sách các loại
thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng. Điều này có thể do
mức độ cao của chất xơ tự nhiên có trong gạo lứt.
Những sợi xơ này gắn với
các chất gây ung thư cũng như các chất độc trong cơ thể, rồi loại bỏ
chúng và không cho chúng bám vào vách ruột.
Giải phóng đường chậm. Gạo
lứt giúp ổn định lượng đường trong máu; do đó, nó là một sự lựa chọn
thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ
một nửa chén gạo lứt hàng ngày làm giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường
khoảng 60%. Mặt khác, những người tiêu thụ gạo trắng thường xuyên làm
tăng cơ hội phát triển bệnh đái tháo đường 100 lần.
Cuối cùng, gạo lứt có thể được sử dụng
như là một thay thế gạo trắng trong hầu hết các công thức nấu ăn chay và
cung cấp một hương vị đầy đủ, phong phú và có phần hấp dẫn. Bột gạo lứt
có thể được sử dụng cho bánh chay, bánh mì và bánh nướng khác. Trong
tất cả, gạo lứt rõ ràng là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét