Thứ Năm, 2 tháng 6, 2016

Ngộ độc tỏi có thể gây tử vong

Tỏi tốt cho sức khỏe, nhưng nếu dùng không đúng cách có thể gây ngộ độc tỏi, khó chịu trong dạ dày, thậm chí có thể dẫn đến tử vong
Nguy cơ ngộ độc. Nguy cơ ngộ độc tỏi thường xuất hiện khi tỏi ngâm dầu để ở nhiệt độ phòng hoặc cất trữ quá lâu trong tủ lạnh.
Khi đói bụng. Ăn tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm các loại thực phẩm khác thì rất dễ dẫn đến loét dạ dày. Bởi chất allicin (một thành phần của tỏi) dễ khiến cho tính kháng sinh trong tỏi phát tác, dẫn đến nóng trong dạ dày.
Gây dị ứng. Có một số người có thể bị dị ứng hoặc cơ thể không dung nạp tỏi. Nếu bị dị ứng nhẹ, tỏi gây chứng ợ nóng, đầy hơi… Nếu nghiêm trọng hơn, chúng có thể đe dọa đến tính mạng.
Đây có lẽ là nguy cơ nghiêm trọng nhất có thể gặp khi ăntỏi. Khi bị ngộ độc tỏi, ngoài dẫn tới những khó chịu trong dạ dày, chúng còn có thể dẫn đến tử vong.
Kích ứng da. Allicin, một hợp chất sinh ra khi giã tỏi sống, có thể gây kích ứng da rất mạnh, nhất là khi làn da nhạy cảm hoặc tiếp xúc trực tiếp.
Kích ứng hệ tiêu hóa. Allicin trong tỏi cũng có thể gây kích ứng hoặc thậm chí gây tổn hại đến đường tiêu hóa. Do đó, chỉ nên ăn vừa phải, không nên lạm dụng ăn nhiều tỏi sống và nếu bị nghi ngờ hệ tiêu hóa bị kích ứng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.
Khi đang uống thuốc. Trong trường hợp đang uống một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc điều trị HIV/AIDS… người bệnh không nên ăn tỏi, vì nó có thể tạo ra một số tác hại cho sức khỏe.
Vậy nên, cho dù đang dùng bất kì toa thuốc nào, bạn cũng nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết có phải kiêng những gì không nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét