Thạc sĩ Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, về
nguyên tắc, nếu nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì khó biết được rượu
chứa hàm lượng methanol cao hay không. Trong dân gian có hai cách phân
biệt rượu thật và giả là bằng cảm quan và thử rượu trực tiếp.
>>>ama kong
Đối với cảm quan bên ngoài, chai rượu phải có đầy đủ nhãn mác, thông
tin như tên sản phẩm, tên địa chỉ của nhà sản xuất, tên địa chỉ của nhà
nhập khẩu... Ngoài ra có thể ngửi nếu mùi cồn thơm, cay nồng là tốt.
"Còn một cách khác có thể áp dụng khá chính xác là có thể đổ một ít
rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau, nếu thấy dính là rượu
không tốt, còn nếu bay hơi hết là rượu tốt. Rượu có chứa methanol thường có vị hơi ngọt", thạc sĩ Nga nói.
Uống rượu là một trong những nét văn hóa của người Việt trong mỗi dịp
Tết đến xuân về. Tuy nhiên nên sử dụng rượu bia ở chừng mực nhất định,
không lạm dụng rượu bia sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và trật tự an
ninh xã hội.
Để phòng ngộ độc rượu, các bác sĩ khuyên người dân nên hạn chế uống
rượu, nếu uống thì phải chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trường
hợp người uống rượu rơi vào tình trạng lẫn lộn, gọi không thưa, nói
không ra tiếng, thở khò khè, vã mồ hôi, buồn nôn, nôn và đau bụng, co
giật… thì cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Nhiều người chủ quan cho rằng say rượu không nguy hiểm. Thực tế say
rượu chính là ngộ độc rượu và tùy mức độ có thể gây nguy hại cho sức
khỏe, thậm chí tử vong. Nếu uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol,
sau 1-2 ngày bệnh nhân sẽ có dấu hiệu mù mắt, sau đó dẫn đến trụy mạch,
viêm gan, nhiễm độc và tử vong.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét