Quả
bơ không còn xa lạ với tất cả chúng ta. 5000 năm trước Công nguyên,
người Trung Mỹ đã biết trồng cây bơ để lấy quả ăn. Có ít nhất 14 loại
cây bơ ăn quả được trồng ở các vùng nhiệt đới trên thế giới. Ngày nay,
quả bơ là loại thực phẩm phổ biến trên khắp các lục địa. Chúng ta ăn
loại trái cây thơm ngậy này mỗi ngày bởi vì hương vị thơm ngon và tác
dụng sức khỏe tuyệt vời của quả. Nhưng bạn có biết rằng hạt quả bơ cũng
có nhiều công dụng cho cả sức khỏe và sắc đẹp?
>>>ama kong
Hạ cholesterol xấu
Ăn
hạt bơ mỗi ngày có thể giúp giảm cholesterol xấu trong máu và phòng ngừa
các bệnh về tim mạch, ví dụ như sự hình thành các mảng bám động mạch.
Là chất chống oxy hóa tuyệt vời
70%
hạt bơ là các chất chống oxy hóa. Tận dụng nguồn oxy hóa tuyệt vời
trong hạt bơ, người ta đã chế ra tinh dầu hạt bơ để kháng khuẩn, làm
chậm quá trình lão hóa tế bào, loại bỏ tế bào da chết, ngăn ngừa sự hình
thành các gốc tự do dẫn đến ung thư.
Chữa viêm loét đường tiêu hóa
Hạt
quả bơ cũng được tận dụng để chữa bệnh lỵ và các vấn đề liên quan đến
đường tiêu hóa. Phenolics, một hợp chất trong hạt bơ có thể ngăn ngừa
nhiều bệnh bị gây ra do vi khuẩn và vi rút đường ruột, ví dụ như bệnh
viêm loét dạ dày.
Kháng nấm, khuẩn
Theo
như một vài nghiên cứu, bơ là một chất kháng sinh tự nhiên, có đặc tính
chống nấm. Chất này làm ức chế mầm bệnh bao gồm nấm Candida và bệnh sốt
vàng da do muỗi gây ra. Bên cạnh đó, bạt bơ còn giúp tăng cường hệ miễn
dịch giúp bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị các bệnh về viêm khớp, ví dụ
như viêm khớp dạng thấp.
Tốt cho da và tóc
Tinh
dầu hạt bơ được chứng minh là có thể kích thích sản xuất collagen trong
da để ngăn ngừa tình trạng da nhăn nheo và da bị lão hóa sớm. Ngoài ra,
tinh dầu hạt bơ có tính kháng khuẩn nên còn hỗ trợ ngăn ngừa mụn và
giúp da khỏe mạnh. Cách dùng khá đơn giản, bạn chỉ cần mua tinh dầu hạt
bơ và dùng tinh dầu để mát-xa da cơ thể và da mặt hàng ngày. Bên cạnh
đó, bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu hạt bơ kết hợp với tinh dầu vỏ bưởi
để làm dầu dưỡng tóc chống chẻ ngọn, gãy dụng, kích thích mọc tóc.
Ngăn chặn các khối u phát triển
Flavonol,
một chất có nhiều trong hạt bơ đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa
sự phát triển của khối u. Nhiều nghiên cứu thí nghiệm trên chuột cho
thấy những con chuột bị ung thư khi ăn bột hạt quả bơ có dấu hiệu chuyển
biến tốt. Giả thiết được đưa ra là hạt quả bơ với lượng flavonol cao
cũng có thể hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư ở người.
Nguyễn Mai – Nguồn: HTP
0 nhận xét:
Đăng nhận xét